thị thực úc

Bê Bối Thị Thực Úc

Một cuộc điều tra được thực hiện bởi CID về việc trục xuất một số “nhà báo” Ghanaian, đã tiết lộ gây sốc về cách những người nông dân, thợ mộc, thợ làm tóc, những người đại lý phụ tùng đóng giả làm nhà báo và họ đã thành công trong việc mua thị thực, ABC News báo cáo.

Một báo cáo của CID, độc quyền với ABC News tiết lộ rằng trong số 12 nhà báo bị trục xuất; chỉ có 2 người là nhà báo và 10 người còn lại không liên quan gì đến báo chí.

Báo cáo tiết lộ rằng một số cá nhân tuyên bố đã trả tới $6.000 cho các đại lý để đảm bảo thị thực đến Úc.

Cũng theo báo cáo, chỉ có Isaac Ofori nhà báo của Angel FM và Eric Manu nhà quay phim của tờ báo Thể thao Ghana, là những nhà báo chân chính, nhưng cũng bị trục xuất sau khi không thuyết phục được chính quyền Úc.

Báo cáo nói thêm rằng Husseini Akwetteh Addy, một nhân viên hành chính của Ủy ban Olympic Ghana phụ trách truyền thông, đã không được hồi hương với lý do ông là một nhà báo.

“Anh ấy đã được yêu cầu rời khỏi Games Village cùng với Christiana Ashley sau khi một số người Ghana bị bắt với lý do họ đã đưa bất hợp pháp những người không đủ tiêu chuẩn vào danh sách và đưa họ đến Gold Coast như một phần của phái đoàn chính phủ.”

Kwabena Kyere, một thợ mộc tại Moshie Zongo ở Kumasi, sau khi được CID thẩm vấn nói rằng anh được Kojo Owusu giúp đỡ tới Úc, đóng giả làm nhà báo để đưa tin về Commonwealth Games.

“Khi đến nơi, anh bị Cảnh sát Biên phòng bắt giữ và cho họ xem máy ảnh để cho biết anh là người quay phim. Anh cũng không thể chứng minh mình sẽ ở đâu. Anh cũng chỉ có $800. Anh được cho biết cần từ $5.000 đến $10.000 để có thể ở lại Games Village. Do đó, anh đã bị trục xuất vì thiếu kinh phí và giả làm phóng viên ảnh,” các báo cáo đã nêu.

Mặt khác, Mohammed Shafiu Adamu, một nông dân sống ở Nkawkaw, nói rằng ông được một người giúp đỡ để có được thị thực tới Úc với giá $5.000

Hai người sau đó rời Accra đến Úc vào 1/4/2018 đến 3/4/2018. Cả hai đều bị Cảnh sát Biên phòng Úc bắt giữ. Anh bị thẩm vấn thêm và bị giam giữ qua đêm vì không thể thuyết phục được chính quyền anh thực sự là người quay phim. Anh bị trục xuất về Ghana, CID giải thích.

Năm 2018, Lực lượng Biên phòng Úc (ABF) đã hủy thị thực của vài chục du khách từ nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm Ghana, những người cố gắng tới Úc bất hợp pháp đóng giả như các nhà báo, vận động viên hoặc quan chức.

Một số người bị trục xuất ở Ghana được cho là đã tới nước này với tư cách là nhà báo để đưa tin về Commonwealth Games 2018 được tổ chức tại Gold Coast, Australia.

Do đó, Tổng thống Akufo-Addo đã đình chỉ Pius men Hadzide, sau đó là Thứ trưởng Bộ Thể thao và các quan chức khác của Cơ quan Thể thao về cáo buộc liên quan đến vụ bê bối và ủy quyền cho CID điều tra.

Nguồn: lược dịch theo ABCNewsgh.com

Tham khảo thêm:

Thị Thực Úc: Những Thay Đổi Mới Từ 07/2019

Úc Xem Xét Thắt Chặt Yêu Cầu Thị Thực

? VConnect tự hào là đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn du học, đã hỗ trợ thành công rất nhiều hồ sơ phức tạp. VConnect luôn hướng đến lợi ích tối ưu của du học sinh và đưa ra những giải pháp hiệu quả.
? Hotline: 0775039739