Chọn Thành Phố Nào Tại Úc Thích Hợp Để Làm Việc

Với thời tiết dễ chịu, bãi biển đầy nắng ấm, nền giáo dục đa dạng linh hoạt, Úc luôn là điểm đến nổi tiếng cho cả người đi du lịch và du học sinh. Tuy nhiên, sinh viên chọn du học Úc ngoài vấn đề về chất lượng giáo dục, cơ hội việc làm và định cư rộng mở cũng là một lý do quan trọng. Hãy cùng nhau tìm hiểu các điều kiện ở lại làm việc tại Úc và cơ hội cho du học sinh ở 7 thành phố lớn sau đây.

 

ĐIỀU KIỆN ĐỂ Ở LẠI ÚC LÀM VIỆC SAU TỐT NGHIỆP

Để có thể ở lại làm việc tại Úc sau khi tốt nghiệp, các sinh viên quốc tế cần đáp ứng một số điều kiện theo chính sách về visa làm việc sau tốt nghiệp (Post-study work visa) của Chính phủ Úc về: thời gian của khóa học; bậc học;  ngành học; độ tuổi và trình độ tiếng Anh. Cụ thể:

 • Người xin thị thực phải dưới 50 tuổi
 • Hiện đang ở trên nước Úc
 • Vẫn còn hạn visa du học Úc
 • Trình độ tiếng Anh cũng phải đạt yêu cầu tối thiểu theo quy định; đã theo học một khóa học có độ dài 2 năm trở lên
 • Những vấn đề như sức khỏe (có bảo hiểm sức khỏe tại Úc); an ninh; nhân cách cũng phải đáp ứng yêu cầu đề ra

 

VẬY LÀM SAO ĐỂ ĐÁP ỨNG ĐỦ ĐIỀU KIỆN ĐỂ Ở LẠI ÚC LÀM VIỆC?

Nước Úc cần những người có chuyên môn và tay nghề đến làm việc; góp phần phát triển xã hội của nước Úc

 • Trước hết, bạn cần có trình độ tiếng Anh tốt để làm việc ở Úc. Úc là một quốc gia nói tiếng Anh. Sinh viên nước ngoài phải đạt 6.0 IELTS trở lên; hoặc sở hữu những số điểm tương đương đối với các bài thi tiếng khác. Quan trọng là những bài kiểm tra tiếng phải được diễn ra trong khoảng 3 năm tính tới thời điểm xin visa.
 • Thứ 2, cần tham dự khóa học nghề, đại học và thạc sĩ ở các trường ở Úc. Bạn nên chú trọng vào những ngành mà xã hội đang cần như: chăm sóc trẻ; chuyên viên công nghệ thông tin; kế toán viên; kỹ sư cơ khí; điện và xây dựng; nha khoa; giáo dục mầm non; ngành dịch vụ làm đẹp và dịch vụ du lịch khách sạn.
 • Thứ 3, học lý thuyết đan xen với thực hành là điểm nổi trội trong phương pháp giáo dục ở Úc. Bạn nên tìm những khoá học có đan xen học lý thuyết, đi thực tập để tích luỹ kiến thức thực tế trong khi đi học.

Nước Úc cần những người am hiểu về văn hoá làm việc kiểu Úc.

Điều này có nghĩa là bạn có tác phong làm việc chuyên nghiệp; làm việc với tinh thần trách nhiệm cao; có cách ứng xử tốt và tôn trọng quy tắc làm việc trong công ty. Để đáp ứng điều kiện này, sinh viên du học Úc cần:

 • Nên chọn khoá học vừa học lý thuyết vừa đi thực tập. Khoá học này sẽ giúp bạn hoà nhập nhanh vào môi trường công việc ngay khi ra trường.
 • Nếu khoá học bạn chọn không có thực hành, hãy tranh thủ đi làm thêm vào cuối tuần hoặc thời gian nghỉ giữa các học kỳ. Làm thêm sẽ giúp bạn tự rèn luyện tính độc lập, có thêm thu nhập và kinh nghiệm làm việc.

 

DANH SÁCH CÁC THÀNH PHỐ THÍCH HỢP VÀ CƠ HỘI LÀM VIỆC TẠI ÚC

 

Sydney, bang New South Wales

 • Sydney là thủ phủ của tiểu bang New South Wales (NSW) và là thành phố lớn nhất, cổ kính nhất của nước Úc. “Mang tiếng” là thành phố lớn nhất nước Úc, Sydney sở hữu hàng trăm lựa chọn giải trí như mua sắm, ăn uống, thăm thú, bảo tàng, quán bar…
 • Vào ngày nghỉ, học sinh du học Úc có thể ghé qua những bãi biển nổi tiếng như Bondi và Manly để cùng hưởng thụ vẻ đẹp nước Úc, bên những chầu café với bạn bè. Sydney cũng là địa điểm tổ chức nhiều lễ hội và sự kiện thu hút; khu vực thung lũng Hunter, một trong những vùng sản xuất rượu lớn nhất nước Úc, ẩn chứa nhiều cảnh đẹp mê ly, ẩm thực ngon lành và không thể thiếu những dòng rượu thơm ngon khó có thể bỏ qua.
 • Ngoài ra, thành phố này còn được xếp hạng thứ 9 toàn cầu về hoạt động tuyển dụng, triển vọng nghề nghiệp sinh viên (theo QS) cũng như còn hội tụ đa dạng các trường tư thục hàng đầu nước Úc và các College về đào tạo nghề.
 • Cũng nhờ vào đó mà Sydney là lý do để “hội tụ” các trường Đại học hang đầu của Úc như là: Đại học Macquarie, Đại học Western Sydney, Học viện Le Cordon Bleu..  Nếu bạn muốn tìm một việc làm giá trị trong các lĩnh vực tin học, tài chính hay đặc biệt là kiểm toán, thì đây là nơi lí tưởng. Có rất nhiều công ty tin học, đặc biệt là của nước ngoài, có trụ sở ở đây (NEC, Computer Associates, Salesforce…), cũng như là các ngân hàng lớn của Úc và của quốc tế (ANZ, Commonwealth Australia, JP Morgan, Deutsche Bank…) và các công ty kiểm toán quốc tế tầm cỡ (Robert Half, Ernst & Young,Deloitte…).

Melbourne, bang Victoria 

 • Từng là thủ đô của Australia (1901 – 1927), Melbourne là thành phố lớn thứ 2 tại Australia và đã 2 lần được bầu chọn trong top 3 “thành phố đáng sống và làm việc nhất thế giới” (dựa trên các tiêu chí về văn hóa, thời tiết, giá cả sinh hoạt và điều kiện xã hội)
 • goài ra, Melbourne được biết đến là trung tâm học thuật đồng thời là thủ đô sáng tạo và công nghiệp của toàn nước Úc. Đây là nơi góp mặt đến 25% trong tổng các hoạt động kinh tế trên cả nước.
 • Đồng thời, Melbourne là nơi đặt trụ sở đào tạo chính của Đại học Melbourne, Đại học RMIT, Đại học Monash, Đại học Deakin, Đại học La Trobe, Đại học Công nghệ Swinburne, Đại học Victoria, Học viện La Cordon Bleu.
 • Có nhiều doanh nghiệp lớn có trụ sở ở đây hoặc là có đại diện ở đây: AXA (trụ sở); Michelin (văn phòng đại diện); Air Liquide (văn phòng đại diện); Danone (văn phòng đại diện); L’Oréal (cơ sở sản xuất); Moët (khai thác một khu trồng nho ở thung lũng Yarra); Alcatel, Infogrammes (trò chơi điện tử); Telstra (viễn thông); ANB (Australian and New Zealand Banking) hay BHP Hilton (khai thác mỏ)… Cũng như Sydney, đây là thành phố nổi bật với các nghề liên quan đến tài chính, tin học, marketing…

Brisbane, bang Queenland

 • Nằm ở bang Queenland, Brisbane là thành phố lớn thứ 3 của Úc với hơn 2,4 triệu dân. Tiểu bang Queensland vốn nổi tiếng với khí hậu ấm áp, những bãi biển ngập nắng vàng, phong cách sống tự do và người dân rất thân thiện..
 • Năm 2019, Brisbane xếp hạng thứ 32 trong bảng xếp hạng top 100 thành phố du học và thành phố thích hợp làm việc tại Úc được yêu thích nhất do QS thực hiện.
 • Brisbane nổi tiếng với các ngành công nghiệp (lọc dầu, làm giấy, kim loại) và vị thế dẫn đầu về các ngành công nghệ mới; đặc biệt là công nghệ sinh học (biotechnology), hoạt động gắn liền với các phòng nghiên cứu của các trường đại học thuộc Queensland.
 • Phân viện về vật lí/hóa học của Viện nghiên cứu nổi tiếng của Chính phủ về công nghiệp và khoa học nằm ở đây. Các công nghệ về tin học và dịch vụ tài chính nằm ở trung tâm và cả ở ngoại ô cũng mang lại các cơ hội về việc làm tại Úc.

Canberra, Lãnh thổ Thủ đô Úc

 • Là thủ đô của nước Úc và sở hữu hệ thống cơ sở hạ tầng cực kỳ tốt, đồng thời cũng sở hữu đầu đủ những cơ sở thiết yếu từ Y tế và còn được biết đến là thành phố có tỉ lệ tội phạm cực thấp, văn hoá – xã hội cởi mở. Tuy nhiên, mật độ dân cư không quá cao cũng là một nơi thích hợp cho du học sinh ở lại làm việc tại thành phố này.
 • Ngoài ra, Canberra là nơi “đóng đô” của Đại học Quốc gia Úc và Đại học Canberra. Đây chính là hai đại học xếp hạng trong bảng trường đào tạo tốt nhất tại Úc
 • Canberra còn được biết đến là thành phố hành chính và chính trị của đất nước,Canberra nổi tiếng là một thành phố của các viên chức. Cơ hội việc làm chủ yếu là nằm trong lĩnh vực nghiên cứu ở nhiều ngành khác nhau: trung tâm nghiên cứu công nghiệp và khoa học của nhà nước có trụ sở chính ở đây (CSIRO : Commonwealth Scientific and Industrial Research Organisation) .

Adelaide, bang Nam Úc

 • Adelaide là một thành phố khác cũng thu hút các du học sinh ở lại làm việc sau khi đã hoàn thành các khoá học. Hầu hết các du học sinh đều được ở lại làm việc đến 2 năm sau tốt nghiệp. Đặc biệt đối với sinh viên quốc tế hoàn tất các chương trình đại học chính uy toàn thời gian còn được ưu đãi thêm 5 địa điểm khi xin làm đơn định cư tại Úc
 • Adelaide là thành phố chủ yếu phát triển dựa trên các ngành công nghiệp liên quan đến quân sự (70% các doanh nghiệp về quân sự tập trung ở Adélaïde) và công nghiệp ô tô (một nửa số ô tô của Úc được sản xuất từ Adélaïde); đặc biệt là hệ thống điện tử.
 • Thu nhập tạo ra từ ngành điện tử tăng trưởng với tốc độ 15 %/năm kể từ năm 1990 và lĩnh vực này sử dụng tới trên 13 000 lao động. Trong số các doanh nghiệp lớn có thể thấy: Mitsubishi và General Motors; công ty khí đốt và dầu Santos (South Australia Northern Territory Oil Search); công ty nước uống Coopers hay công ty truyền thông News Corporation thuộc tập đoàn Rupert Murdoch.
 • Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, các nhà băng quốc gia State Bank of South Australia công ty đầu tư Argo- Argo Investments Limited là những tập đoàn nổi tiếng nhất. 

Perth, bang Tây Úc 

 • Perth là một điểm đến cực kỳ tuyệt vời cho những ai muốn định cư tại Úc sau khi hoàn thành các khoá học, cũng như làm việc tại thành phố này.
 • Perth nằm ở vị trí thứ 7 trong danh sách những thành phố đáng sống và đáng đi du học nhất của thế giới 2017 của Economist Intelligence Unit và được Globalization and World Research Network công nhận.
 • Bởi thành phố này có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất nước Úc. Nếu bạn mong muốn theo học các ngành về khoa học và sáng tạo thì đây chính là một điểm đến hứa hẹn.
 • Tại đây, bạn sẽ được nghiên cứu cùng với những nhà khoa học tài năng nhất, đặc biệt là trong các lĩnh vực sản xuất nước sạch, phát triển các loại vác-xin hay tham gia những vấn đề chống lại việc biến đổi khí hậu.

Darwin, Lãnh Thổ Bắc Úc 

 • Đây là thành phố lớn nhất (và gần như là duy nhất) thuộc về miền lãnh thổ phía Bắc Úc, cùng với Tasmania, là vùng hoang dã nhất của Úc.
 • Tuy trong khu vực này có tỉ lệ người bản địa đông nhất của Úc (30 % dân số của bang, tức là có 207 700 người), nhưng thành phố này chính là nơi luôn chào đón người dân “tứ xứ” đến định cư và làm việc.
 • Có hai lĩnh vực chủ yếu để tìm việc làm ở đây là liên quan đến mỏ (đặc biệt là khai thác vàng và bôxit, bên cạnh đó là có khí ga tự nhiên và uranium) và liên quan đến du lịch. Sinh viên du học Úc cũng có thể xin làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, ở đây có rất nhiều trang trại (được gọi là stations).

 


THAM KHẢO THÊM: DU HỌC ÚC


🥇 VConnect tự hào là đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn du học, đã hỗ trợ thành công rất nhiều hồ sơ phức tạp. VConnect luôn hướng đến lợi ích tối ưu của du học sinh và đưa ra những giải pháp hiệu quả.
➡ Để được tư vấn cụ thể hơn và hạn chế những rủi ro về visa, vui lòng liên hệ chúng tôi:
🌐 Hotline: 0775039739

LEAVE REPLY

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *