Du học Đức

Điểm Đến Du Học Tốt Nhất Dành Cho Bạn

Giữa Đức, Mỹ hoặc Anh, bạn phải chọn ra nơi tốt nhất, đáp ứng được những kỳ vọng và yêu cầu của bản thân cho việc học tập. VConnect đã từng phân tích ưu khuyết điểm của Mỹ và Anh. Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn cái nhìn tổng quát về Du học Đức, một trong những quốc gia đáng để bạn trải nghiệm.

 

Nền giáo dục đẳng cấp thế giới

Đức là một trong những điểm đến nổi tiếng đối với sinh viên quốc tế và là top điểm đến của sinh viên trong Châu Âu năm 2018. Hơn 12% sinh viên học tại đại học Đức là học sinh đến từ nước ngoài.

Nền giáo dục đại học của Đức là một trong những nền giáo dục tốt nhất trên thế giới! Dù là ô tô hay giáo dục, mọi người ở khắp mọi nơi đều công nhận “Sản xuất tại Đức” là dấu hiệu của chất lượng. Bạn có thể hưởng lợi từ truyền thống đại học lâu đời và nổi tiếng của Đức. Đặc biệt là trong các lĩnh vực kỹ thuật và khoa học. Bằng đại học của Đức được đánh giá cao bởi các nhà tuyển dụng trên thế giới.

Đức có nhiều trường đại học hàng đầu trên thế giới. Trong Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới QS 2018, Đức có đến 44 trường; nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác sau Mỹ và Anh. Có 43 trường đại học trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới của Times Higher Education 2018; top 500, với 10 trường trong top 100: Ludwig Maximilian University of Munich (34); the Technical University of Munich (41); Heidelberg University (45); Humboldt University of Berlin (62); RWTH Aachen University(79); University of Freiburg (82); Free University of Berlin (88); Technical University of Berlin (92); University of Tübingen (94) và  University of Bonn (100).

Du học Đức

 

Tiết kiệm chi phí

Lý do quan trọng nhất để bạn chọn du học Đức là hầu hết các khóa học đều không có học phí. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải trả một khoản đóng góp học kỳ lên đến 250 Euro, tùy thuộc vào trường đại học và các dịch vụ hoặc quyền lợi khác đi kèm. Dưới đây là tổng quan về học phí trung bình ở các quốc gia khác nhau trên thế giới.

Du học Đức

 

 

 

Khóa học dạy bằng tiếng Anh ở Đức 

Một trong những lý do khiến đa số sinh viên đến Anh hoặc Mỹ là các khóa học được dạy bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, điều đó không chỉ có ở Anh hoặc Mỹ.

Tin tốt cho những người không biết tiếng Đức hoặc nếu tiếng Đức của bạn chưa đủ tốt. Nhiều khóa học và chương trình cấp bằng đang được giảng dạy bằng tiếng Anh; đặc biệt là ở cấp độ Thạc sĩ. Theo trang web của DAAD, có 1471 khóa học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Du học Đức

 

Nguồn tài trợ từ Đức

Không cần sử dụng đến tiền tiết kiệm của bạn và cha mẹ bạn

Mặc dù sinh viên du học Đức không phải trả học phí và nhận được rất nhiều quyền lợi, nhưng chi phí sinh hoạt ở Đức vẫn có thể tốn kém đáng kể. Có nhiều phương thức tài trợ khác nhau như học bổng, ví dụ như học bổng DAAD.

Bạn có có thể làm thêm trong khi du học Đức. Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Deutsches Studentenwerk, 2/3 (66%) sinh viên ở Đức có việc làm thêm và làm việc trung bình 13,5 giờ một tuần. Đa số sinh viên có những công việc làm thêm như chờ, lái taxi, bán hàng, giúp việc văn phòng,..; 40% sinh viên được thuê làm nhân viên tạm thời. 28% làm việc như một sinh viên hoặc trợ lý học tập (Hilfswissenschaftler). 11% có công việc gia sư (Nachhilfeunterricht). Sinh viên nhận được trung bình 10€ mỗi giờ. 

Công việc bán thời gian được gọi là “HiWi” (Trợ lý nghiên cứu) hoặc “Werkstudent” (Công việc bán thời gian trong một công ty) dành cho sinh viên để chi trả cho chi phí sinh hoạt. Sẽ cần nỗ lực về mặt tinh thần để học tập một mình; Sinh viên cũng có thể làm việc trong các nhà hàng, siêu thị,.. Những công việc thích hợp cho những người không muốn làm việc đòi hỏi nhiều về trí óc. Là một sinh viên quốc tế, bạn được phép làm việc cả ngày 120 ngày hoặc nửa ngày trong 240 ngày/năm.

Bây giờ hãy so sánh chi phí sinh hoạt ở Munich (một trong những thành phố đắt nhất ở Đức) với chi phí sinh hoạt ở New York hoặc London trong biểu đồ bên dưới.

Du học Đức

 

 

Cơ hội nghề nghiệp

Đức đang đối mặt với sự thiếu hụt rất lớn lao động có tay nghề cao. Điều đó đồng nghĩa với việc có nhiều cơ hội việc làm hơn cho bạn!

Du học Đức mang đến cho bạn cơ hội nghề nghiệp và bằng Tiến sĩ. Sau khi hoàn thành chương trình học tại Đức, bạn có thể ở lại nước này trong tối đa 18 tháng để tìm kiếm một công việc liên quan đến bằng cấp của bạn. Theo một nghiên cứu, Đức có khả năng đối mặt với tình trạng thiếu 3 triệu công nhân lành nghề vào năm 2030. Điều này đồng nghĩa với việc có nhiều cơ hội việc làm hơn sau khi du học Đức. Như bạn có thể nhận thấy trong biểu đồ bên dưới, Mỹ có nhiều người thất nghiệp hơn ở Đức.

Du học Đức

Tỷ lệ thất nghiệp hiện tại ở Anh là 4,5%, cao hơn nhiều so với Đức. Trong biểu đồ dưới đây, bạn có thể thấy tỷ lệ thất nghiệp ở Anh dao động dữ dội. Trong 10 năm qua, tỷ lệ thất nghiệp ở Anh cao tới 8% vào khoảng năm 2013.

 Du học Đức

 

Khám phá Châu Âu – Đức nằm ở trị trí trung tâm

Bên cạnh việc học tập, sinh sống tại trung tâm Châu Âu mang đến cho bạn cơ hội đi du lịch Châu Âu. Hơn nữa, thị thực du học Đức sẽ cho phép bạn đi đến 26 quốc gia mà không có bất kỳ hạn chế nào. Bạn có thể đến một số nơi trong vòng vài giờ bằng tàu hỏa hoặc máy bay. Dù là bạn muốn trượt tuyết ở dãy Alps, leo núi ở Dolomites, tận hưởng bãi biển ở Barcelona, ghé thăm Paris, Rome hay Amsterdam; bạn có rất nhiều lựa chọn điểm đến du lịch mà bạn có thể đến trong vòng vài giờ bằng tàu hỏa hoặc máy bay. Các chuyến đi cuối tuần rất dễ lên kế hoạch và hợp túi tiền.

Du học Đức

Du học Đức

Đức (và hầu hết các nước Châu Âu) có mạng lưới giao thông công cộng rất tốt giữa các thành phố khác nhau ở Châu Âu và trong các thành phố ở Đức. Điều này giúp cho việc đi lại của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều mà không cần đến ô tô. Mặt khác, việc không có ô tô ở Mỹ sẽ là một thiệt thòi lớn do thiếu phương tiện giao thông công cộng.

Vương quốc Anh không nằm ở trung tâm Châu Âu như Đức. Vì Anh là một hòn đảo. Có sự hạn chế kết nối tàu hỏa; giá vé cũng khá đắt đỏ nếu bạn muốn sang Châu Âu (qua đường hầm Euro). Hình ảnh dưới đây là mạng lưới của các Nhà khai thác Đường sắt Cao tốc Chính ở Châu Âu, 2018. Hãy xem mạng lưới Đường sắt Cao tốc ở Đức!

 

Tiếng Đức – Một trong những ngôn ngữ chính trên thế giới

Du học Đức

Có thể nói hiện nay có rất nhiều người trong chúng ta có thể nói tiếng Anh. Ở Anh hoặc Mỹ, bạn có thể cải thiện tiếng Anh của mình nhưng sẽ không có cơ hội học một ngoại ngữ phổ biến khác. Nhưng du học Đức sẽ giúp bạn có thể học thêm một ngôn ngữ – tiếng Đức. Tiếng Đức là ngôn ngữ đầu tiên của gần 100 triệu người trên toàn thế giới và là ngôn ngữ mẹ đẻ được sử dụng rộng rãi nhất ở Liên minh Châu Âu. Và là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi thứ hai trong Ngữ tộc German, sau tiếng Anh.

Các quốc gia nói tiếng Đức được xếp hạng thứ năm về lượng xuất bản sách mới hàng năm. 1/10 tổng số sách (bao gồm cả sách điện tử) trên thế giới được xuất bản bằng tiếng Đức. Tại Vương quốc Anh, tiếng Đức là một trong những ngoại ngữ được các doanh nghiệp tìm kiếm nhiều nhất. Dù bạn có kế hoạch gì cho tương lai thì việc học tiếng Đức sẽ luôn có lợi và mở ra nhiều cơ hội việc làm.

 

An toàn là trên hết – Tỉ lệ tội phạm rất thấp

Du học Đức

Một câu hỏi sẽ xuất hiện trong đâu bạn là: “Nước Đức an toàn như thế nào đối với tôi?”. Mặc dù có lịch sử phân biệt chủng tộc, nhưng nước Đức hiện đại là một xã hội đa văn hóa; với một số trường hợp hiếm hoi về phân biệt chủng tộc. Ngoài ra, lo lắng về sự an toàn và tội phạm ở Đức là điều tự nhiên đối với những người không quen thuộc với đất nước này.

Đức nói chung là một quốc gia an toàn. Và mặc dù tội phạm ở Đức tồn tại, nhưng nó có quy mô khá thấp. Bạn không cần phải lo lắng nhiều về tội phạm ở Đức. Vương quốc Anh cũng có tỷ lệ giết người thấp (cao hơn một chút so với Đức). Tuy nhiên, hãy nhìn vào tỷ lệ giết người ở Mỹ trong biểu đồ trên (hơn 5 lần ở Đức).

Du học Đức

Hiện nay, có thông tin cho rằng tội phạm ở Đức đang gia tăng do cuộc khủng hoảng nhập cư. Thực tế là không đúng! Năm 2017, số vụ phạm tội được ghi nhận đã giảm xuống ước chừng còn 5,76 triệu. Giảm 10% trong năm trước.

 

Chăm sóc sức khỏe

Đức cũng nổi tiếng là có một trong những hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt nhất trên thế giới, cung cấp cho cư dân của mình bảo hiểm y tế toàn diện. Tất cả mọi người sống ở Đức được bảo hiểm theo luật. Số tiền Vương quốc Anh dành cho chăm sóc sức khỏe tính theo tỷ lệ phần trăm GDP thấp hơn đáng kể so với các nền kinh tế lớn như Đức và Pháp (Biểu đồ bên dưới).

Du học Đức

Ở Mỹ, một thời gian ngắn nằm viện cũng có thể khiến bạn tốn rất nhiều tiền!

 

Hoạt động và Thể thao

Ngoài việc khám phá lịch sử và truyền thống văn hóa lâu đời của nước Đức, bạn cũng có thể tìm hiểu văn hóa từ các nước châu Âu xung quanh và gặp gỡ mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Sinh viên luôn có một số hoặc các hoạt động khác: Âm nhạc; ẩm thực (các món ăn địa phương và quốc tế, đặc biệt là Ý và Thổ Nhĩ Kỳ); lễ hội; nghệ thuật; cuộc sống về đêm.

Du học Đức

Thể thao là một phần không thể thiếu của văn hóa Đức. Khoảng 27.000.000 người Đức là thành viên của một câu lạc bộ thể thao. Trong khi có khoảng 12.000.000 theo đuổi hoạt động thể thao cá nhân. Điều đó cho thấy người Đức quan tâm đến thể thao nhiều như thế nào (theo ước tính).

Sau khi đến Đức, tôi có thời gian và cơ hội (và tiền bạc – công việc bán thời gian khi còn là sinh viên và sau đó là công việc toàn thời gian) để học trượt tuyết, xe đạp địa hình, lái máy bay và chơi trống!

Du học Đức Du học Đức

 

Thực phẩm chay

Một đất nước nổi tiếng với xúc xích và schnitzels, du khách ăn chay đến Đức có thể lo lắng rằng họ sẽ phải bỏ chút thời gian để tìm kiếm thức ăn nhanh không có thịt. Thực sự là có rất nhiều lựa chọn cho những món chay. Cả trong ẩm thực truyền thống và các sản phẩm quốc tế thông thường, người Đức đã chấp nhận là của riêng họ. Nhà ăn của trường đại học cũng cung cấp các lựa chọn đồ ăn chay!

Với gần 10% dân số Đức không ăn thịt, Đức có tỷ lệ ăn chay cao nhất so với các nước láng giềng châu Âu. Ngược lại, chỉ có 5% người ăn chay ở Mỹ hoặc 5,8% ở Anh.

Du học Đức

 

Sự khác biệt chính giữa các trường đại học Đức và Mỹ hoặc Anh

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất trong giáo dục giữa Đức và Mỹ hay Anh là các trường đại học Đức không đầu tư nguồn lực vào việc cung cấp một khóa học có cấu trúc chặt chẽ. Học sinh phải tự quản lý việc học của mình. Sẽ không có ai nắm tay dẫn dắt bạn trong suốt quá trình học. Việc học tập là của các sinh viên chứ không phải trường đại học. Ngoài ra, số lượng Giáo sư/Giảng viên so với sinh viên là rất thấp.

Du học Đức

Ngoài ra, các trường đại học ở Đức không đầu tư nhiều vào chỗ ở cho sinh viên. Hầu hết sinh viên (khoảng 90%) phải tìm nhà trọ tư nhân. Nghĩa là ngoài thời gian ở trường, bạn sẽ không có “cuộc sống trong khuôn viên trường” như ở Mỹ.

 


THAM KHẢO THÊM: DU HỌC CHÂU ÂU


🥇 VConnect tự hào là đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn du học, đã hỗ trợ thành công rất nhiều hồ sơ phức tạp. VConnect luôn hướng đến lợi ích tối ưu của du học sinh và đưa ra những giải pháp hiệu quả.

➡ Để được tư vấn cụ thể hơn về học bổng và hạn chế những rủi ro về visa, vui lòng liên hệ chúng tôi:
🌐 Hotline: 0775039739

LEAVE REPLY

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *