Schengen

Du Lịch Đến Khu Vực Schengen Sẽ Thay Đổi Trong Vài Năm Tới

Khi lượng khách du lịch tăng lên hàng năm đến các quốc gia EU / Schengen, họ sẽ cố gắng để việc đi lại an toàn và dễ dàng hơn, cho cả khách du lịch và chính quyền.

Trong những năm gần đây, Liên minh châu Âu đã phát triển, sửa đổi và thực hiện các quy định, đề án và công cụ công nghệ mới để đạt được mục tiêu tăng số lượng du khách nhưng vẫn giữ châu Âu an toàn hơn.

Trong những năm tới, du lịch đến châu Âu sẽ có những thay đổi lớn. Du khách nên được thông báo và chuẩn bị trước. Dưới đây là một số thay đổi được công bố gần đây, sẽ xảy ra trong tương lai gần.

Trung tâm đăng kí thị thực của mỗi quốc gia thành viên

Sẽ không có du khách nào cần phải đến một quốc gia khác để xin thị thực Schengen. Mã biên giới Schengen sửa đổi, được Hội đồng Liên minh châu Âu thông qua vào tháng 6 năm ngoái, dự định cung cấp các thủ tục nhanh hơn và rõ ràng hơn cho những người thường xuyên đến lãnh thổ Schengen.

Theo Bộ luật thị thực Schengen mới, bắt đầu từ những tháng đầu năm 2020, mọi Thành viên Schengen nên:

  • Được đại diện bởi một quốc gia thành viên có thẩm quyền khác để kiểm tra và quyết định các đơn xin thị thực thay mặt cho quốc gia thành viên đó, hoặc
  • Hợp tác với một nhà cung cấp dịch vụ bên ngoài, ở nước thứ ba, thuê ngoài để thu thập các đơn xin thị thực Schengen.

Lệ phí thị thực Schengen cao hơn

Du khách có nhu cầu Visa Schengen sẽ cần phải trả lệ phí visa cao hơn bắt đầu từ tháng 1 năm 2020, do thay đổi mã thị thực Schengen.

Lệ phí thị thực Schengen sẽ tăng 33,3% từ 60 euro lên 80 euro sau khi quy định sửa đổi có hiệu lực.

Thụy Sĩ đã chuyển sang trở thành thành viên Schengen đầu tiên thay đổi phù hợp với mã thị thực được cập nhật, thông báo với người xin thị thực Schengen mức phí 80 euro thay vì 60 euro, kể từ 2/2/2020 Các thành viên Schengen khác dự kiến ​​cũng sẽ tăng phí của họ trong thời gian đó.

Đơn xin thị thực có thể nộp trước sáu tháng

Mặc dù cho đến nay, những người xin thị thực Schengen không được phép nộp đơn sớm hơn ba tháng trước ngày dự định đến Khu vực Schengen, mã mới cho phép nộp trước sáu tháng.

Tuy nhiên, khách du lịch vẫn sẽ không được phép nộp đơn muộn hơn ba tháng trước khi dự định vào Schengen, ngoại trừ các trường hợp khẩn cấp riêng lẻ, trong đó lãnh sự quán hoặc chính quyền có thể cho phép nộp đơn muộn hơn 15 ngày

Không đóng dấu hộ chiếu

Hộ chiếu của khách du lịch ngoài EU vào biên giới Schengen sẽ không còn được đóng dấu sau năm 2022.

Kế hoạch mới của Liên minh châu Âu có tên Entry/Exit System (EES) là một hệ thống sẽ đăng ký dữ liệu xuất nhập cảnh và từ chối dữ liệu nhập cảnh của các quốc gia thứ ba vượt qua biên giới bên ngoài của các quốc gia thành viên và xác định các điều kiện để truy cập vào EES cho các mục đích thực thi pháp luật.

Do đó, sẽ không cần thiết cho mộc hộ chiếu, khi hệ thống bắt đầu đăng ký và lưu trữ tất cả dữ liệu nhập / xuất.

ETIAS cho du lịch miễn thị thực 

Du khách được đặc quyền nhập cảnh miễn thị thực vào các quốc gia thành viên Schengen cũng sẽ bị ảnh hưởng trong tương lai gần từ những thay đổi gần đây mà EU đã quyết định thực hiện. Thay đổi quan trọng nhất là kể từ 01/2021, du khách sẽ cần phải xin giấy phép trực tuyến và chờ phê duyệt trước khi đến EU.

European Travel Information and Authorization System (ETIAS) sẽ là chương trình đầu tiên ở châu Âu bắt buộc du khách phải xin phép trước khi thực hiện chuyến đi. Đây là một hệ thống, tương tự như Hệ thống điện tử Hoa Kỳ cho phép đi lại (ESTA).

Thủ tục đăng ký có thể mất khoảng 15 phút. Mỗi đơn ETIAS sẽ trải qua kiểm tra bảo mật chi tiết để xác định xem người nộp đơn có thể được phép vào bất kỳ quốc gia nào trong Vùng Schengen hay không.

Du khách sẽ nhận được xác nhận ETIAS trong email và cần in để xuất trình khi nhập cảnh Schengen.

Công nghệ kiểm soát biên giới tiên tiến

Ngoài Hệ thống xuất nhập cảnh, các hình thức công nghệ tiên tiến khác đang được thử nghiệm tại các cảng nhập cảnh của EU.

Hiện tại, Cơ quan Biên phòng và Biên phòng Châu Âu (Frontex) đang thử nghiệm công nghệ kiểm tra biên giới mới tại Lisbon Airport Authority (ANA), hợp tác với Cơ quan Biên phòng Bồ Đào Nha (SEF), được gọi là  “Biometrics on the Move”.

Thay vì đứng xếp hàng để xuất trình hộ chiếu, du khách có thể nhập cảnh nhanh gọn nhờ nhận dạng khuôn mặt và quét dấu vân tay. Công nghệ đã được phát triển trong nỗ lực giúp việc nhập cảnh dễ dàng hơn mà còn an toàn hơn cho khách du lịch.

Trong khi đó, một chương trình trí tuệ nhân tạo mới được gọi là chương trình iBorderCtrl, có thể sớm bắt đầu hoạt động cùng với các nhân viên biên phòng. Nhiệm vụ chính của nó sẽ là phát hiện những người giả mạo danh tính, mục đích nhập cảnh và đích đến.

Công dân Anh du lịch đến khu vực Schengen

Trong khi đối với nhiều người du lịch đến EU sẽ trở nên dễ dàng hơn trong tương lai gần, thì đối với công dân Vương quốc Anh không phải là trường hợp đó. Đặc quyền tự do di chuyển khắp châu Âu mà không cần thị thực, hoặc thậm chí không có hộ chiếu, khi quá trình rời khỏi EU kết thúc, người Anh sẽ được coi là các quốc gia ngoài EU.

Mặc dù sẽ không phải tuân theo các yêu cầu về thị thực, công dân Anh vẫn cần phải nộp đơn xin và nhận ETIAS bắt đầu từ 01/2021.

Ngoài ra, người Anh sẽ phải khá cẩn thận hơn với hộ chiếu của họ. Các bang Schengen muốn khách du lịch, ngay cả những người nhập cảnh miễn thị thực, có hộ chiếu còn hiệu lực trong ba tháng ngoài thời gian dự định ở lại. Hộ chiếu cũng không được cũ hơn mười năm.

Họ cũng sẽ phải xếp hàng theo quốc tịch của 62 quốc gia miễn thị thực khác, vì họ sẽ không còn được phép đi qua cổng dành riêng cho công dân EU.

Nguồn: lược dịch


🥇 VConnect tự hào là đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn du học, đã hỗ trợ thành công rất nhiều hồ sơ phức tạp. VConnect luôn hướng đến lợi ích tối ưu của du học sinh và đưa ra những giải pháp hiệu quả.
➡ Để được tư vấn cụ thể hơn và hạn chế những rủi ro về visa, vui lòng liên hệ chúng tôi:
🌐 Hotline: 0775039739

LEAVE REPLY

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *