Làm Thế Nào Có Công Việc Như Một Sinh Viên Quốc Tế Tại Hoa Kỳ

Bài viết này sẽ hướng đến sinh viên đại học ở Hoa Kỳ bằng Visa F1.

Bạn không chỉ lo lắng về cách nộp đơn, các cuộc phỏng vấn, mà bạn còn phải lo lắng về việc được tài trợ và giải thích cho nhà tuyển dụng về tình trạng nhập cư của bạn.

Lời khuyên tôi đưa ra có thể sẽ không được áp dụng cho tất cả các ngành; tôi chủ yếu nói về vị trí tại các công ty trong lĩnh vực công nghệ, vì đây là yếu tố cấu thành đại đa số quy trình ứng dụng của tôi.

Tôi sẽ cố gắng cho bạn lời khuyên đó là chung chung, vì vậy chúng tôi sẽ bỏ qua hầu hết mọi thứ liên quan đến sơ yếu lý lịch và thư xin việc. Trên thực tế, tôi khá chắc chắn rằng lời khuyên bạn nhận được trong bài viết này sẽ là một lời khuyên mà bạn đã nhận được trước đó.

Cuối cùng: tôi là ai và tại sao bạn nên lắng nghe tôi?

 

Tôi là Shikhar Shikhar. Tôi làm Chuyên viên phân tích kinh doanh tại một công ty khởi nghiệp công nghệ Series A ở Palo Alto.

Tôi một sinh viên quốc tế có một công việc ở Mỹ. Hoàn thành cả hai điều kiện này, tôi cho rằng, cho tôi quyền tự do để cung cấp cho bạn một số lời khuyên về cách làm tương tự. Tôi tốt nghiệp từ UC Berkeley với bằng về Philosophy và Environmental Economics & Policy.

Hơn nữa, tôi tốt nghiệp với hai bằng cấp khá phi kỹ thuật và hiện đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ, đây cũng là một chủ đề phổ biến và có thể được khám phá. Tôi sẽ chỉ mở rộng ngắn gọn về điều này trong bài viết này, và lưu phần còn lại của nó cho một bài viết khác.

Lưu ý: Tôi cũng đã tốt nghiệp với điểm trung bình không quá cao (3.1), vì vậy nếu bạn trong cùng hoàn cảnh, bài viết này sẽ giúp ích.

 

Tư duy tìm kiếm việc làm

Suy nghĩ của bạn chi phối hành động của bạn và hành động của bạn quyết định cuộc sống của bạn, vì vậy, điều rất quan trọng là phải có suy nghĩ đúng đắn khi tìm kiếm công việc. Tôi sẽ đề cập đến ba điều chính ở đây.

Đầu tiên, bạn phải nhận ra rằng một lượng lớn quy trình xin việc nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Điều này áp dụng cho tất cả các ứng viên, nhưng thậm chí nhiều hơn cho các ứng viên quốc tế.Bạn có thể là ứng cử viên tốt nhất cho công việc, nhưng nếu công ty không có nhà tài trợ, thì bạn sẽ không được chọn. Vì vậy, gánh nặng thuyết phục nhà tuyển dụng tài trợ visa H1B hoàn toàn thuộc về bạn. Vâng, có nhiều công ty tài trợ visa H1B (đặc biệt nếu bạn là kỹ sư), nhưng chỉ vì một công ty không tài trợ không làm cho cuộc sống trở nên bất công.

Tôi đã dành gần 50 ngày (tổng cộng) để phỏng vấn tại một công ty công nghệ hàng đầu (tôi thậm chí phải chuẩn bị một bài thuyết trình 20 phút mất gần hai tuần để làm), nơi tôi đã nhận được một lời đề nghị và sau đó thu hồi lời đề nghị vì họ phát hiện ra tình trạng nhập cư của tôi và không muốn tài trợ cho tôi. Vâng, tôi đã rất thất vọng. Nhưng cuối cùng, nó không phải là cá nhân và không ai thực sự quan tâm.

1 tháng sau tôi có được một cơ hội tuyệt vời khác, và lần này công ty đã tài trợ. Tôi có thể đã từ bỏ, nhưng tôi vẫn làm việc chăm chỉ, và mọi khó khăn của tôi đã được đền đáp

Cuối cùng, tôi muốn bạn tập trung vào những lợi ích của việc trở thành một sinh viên quốc tế. Hầu hết các sinh viên quốc tế (bao gồm cả bản thân tôi vào thời điểm đó), trong quá trình tuyển dụng, chỉ nghĩ về bản thân họ qua lăng kính tài trợ và các rào cản khác như đăng ký OPT (Optional Practical Training).

Nhưng sự thật là bạn là một sinh viên quốc tế khiến bạn trở thành một ứng cử viên rất hấp dẫn. Rốt cuộc, chỉ bằng cách chọn đi du học ở nước ngoài trong 4 năm, bỏ lại bạn bè và gia đình, bạn đã chỉ ra cho nhà tuyển dụng rằng bạn tự tin.Bạn có thể nói nhiều hơn một ngôn ngữ, đưa bạn vượt lên trên hầu hết người Mỹ. Bạn cũng đã trải nghiệm các nền văn hóa và môi trường khác nhau, từ đó cho bạn một quan điểm độc đáo khi giải quyết vấn đề.

Vì vậy, đây là ba nguyên tắc tôi khuyên bạn nên áp dụng trong khi phỏng vấn:

  • Một lượng lớn quy trình xin việc nằm ngoài tầm kiểm soát, vì vậy, tốt nhất là nên chấp nhận điều đó ngay bây giờ.
  • Gánh nặng thuyết phục nhà tuyển dụng tài trợ cho tôi (và thuê tôi) hoàn toàn thuộc về tôi, và đó là công việc của tôi để tự thuê mình là một người không có trí tuệ.
  • Tình trạng nhập cư là một lợi ích rất lớn, mặc dù nó có vẻ không giống như vậy.

Việc áp dụng cả hai nguyên tắc này sẽ phục vụ bạn rất nhiều ngoài hành trình tuyển dụng của bạn, và có thể áp dụng cho nhiều phần khác nhau của cuộc sống.

 

Làm nghiên cứu

Đây là mục sẽ cung cấp nhiều nhất về chiến thuật rất cụ thể cho sinh viên quốc tế.

Là người mới bắt đầu, bạn nên biết về loại bằng cấp của mình và loại OPT mà bạn nhận được. Nếu bạn nhận được bằng Đại học, bạn sẽ tự động được hưởng 12 tháng OPT và 36 tháng OPT với bằng Đại học chuyên ngành STEM.

Đây là 36 tháng bạn được phép làm việc mà không cần thị thực H1B.

Bây giờ, khi bạn sẽ ứng tuyển vào hầu hết các công việc, bạn sẽ thấy mục sau:

Khó khăn nảy sinh khi trả lời câu hỏi này là nếu bạn trả lời không, thì bạn không nói dối. Rốt cuộc, bạn có thể có tới 3 năm OPT và điều đó không yêu cầu tài trợ từ phía nhà tuyển dụng.

Nếu bạn trả lời, có, bạn cũng thành thật, vì suy nghĩ lâu dài, bạn cũng sẽ cần tài trợ để có thể làm việc ở Mỹ. Nếu bạn thực sự trả lời, có, thì khả năng rất cao đơn của bạn có thể bị ném vào thùng rác, vì hầu hết nhà tuyển dụng sẽ không tài trợ.

Vậy phải làm thế nào?

Trường hợp nếu bạn biết công ty này tài trợ, thì hiển nhiên, bạn sẽ trả lời có. Nếu bạn có thể gửi đơn thông qua một nền tảng như Handshake, thì bạn sẽ thấy thông tin này ở bên cạnh:

Hoa Ky

Nếu công ty hoàn toàn không tài trợ và bạn thực sự muốn làm việc ở đó, thì hãy thử chiến lược tiếp theo.

Cuối cùng, nếu công ty không có bất cứ điều gì liên quan đến tài trợ thị thực,thì có vài điều bạn cần làm.

Đầu tiên, kiểm tra các trang web như MyVisaJobs và H1BData sẽ cho phép bạn tìm kiếm các công ty và lịch sử tài trợ thị thực của họ. Nếu bạn thấy rằng trước đây công ty đã tài trợ cho nhiều người, thì rất tốt để bạn tiếp tục và tôi sẽ trả lời câu hỏi trên là Có.

Mặt khác, nếu công ty không có bằng chứng từng tài trợ, thì tôi sẽ tiếp tục với Không và trả lời trung thực câu hỏi đó sau trong quá trình nộp đơn.

Thứ hai, bạn cũng có thể truy cập Linkedin và chỉ cần tìm kiếm nhân viên của công ty đó đang làm việc ở vị trí mà bạn mong muốn (hoặc tương tự). Có ai trong số họ là sinh viên quốc tế? Điều này có thể cung cấp cái nhìn tốt về quá trình tài trợ thị thực của công ty.

 

Sơ yếu lý lịch

Nếu vũ khí tuyển dụng chính của bạn là sơ yếu lý lịch hoàn hảo và hy vọng điều tốt nhất. Bạn sẽ gặp khó khăn vì phải cạnh tranh trực tiếp với hàng ngàn sinh viên khác đang làm điều tương tự.

Theo Peter Thiel, cạnh tranh là dành cho kẻ thua cuộc. Peter Thiel, một anh chàng khá thông minh, tôi nghĩ có lẽ chúng ta nên lắng nghe anh ta.

Chắc chắn, nếu bạn có điểm trung bình cao và kinh nghiệm thực tập tuyệt vời, thì bạn có thể nộp đơn cho công việc theo cách cũ. Nhưng hầu hết chúng ta không có những thứ đó.

Bạn muốn nổi bật. Bạn muốn trở thành người nộp đơn mà không thể bỏ qua. Thì, trong phần này, tôi sẽ phác thảo một chiến lược mà tôi đề nghị bạn áp dụng thay vì sơ yếu lý lịch.

 

Chiến lược thay thế: Cung cấp giá trị trả trước

Đầu tiên, một cảnh báo. Chiến lược này cần nỗ lực, thời gian và nghiên cứu. Nó đòi hỏi bạn phải làm bài tập về nhà và dành thời gian làm việc gì đó có thể không mang lại kết quả nào.

Tuy nhiên, chiến lược này là cách chắc chắn nhất mà tôi biết để đạt được công việc mơ ước của bạn và gây ấn tượng với người phỏng vấn của bạn.

Để phác thảo một cách hiệu quả chiến lược này, trước tiên chúng ta cần nói về cách mà hầu hết các sinh viên mong đợi để có được một công việc. Theo kinh nghiệm của tôi, nó diễn ra như thế này:

  • Có một ý tưởng rộng lớn về ngành mà họ muốn làm việc.
  • Blast sơ yếu lý lịch của họ cho các công ty trong ngành công nghiệp đó.
  • Chấp nhận đề nghị tốt nhất họ nhận được (đôi khi có thể không tốt lắm)

Thay vào đó, tôi ủng hộ rằng bạn thực hiện chiến lược sau:

  • Có một ý tưởng rộng lớn về ngành mà bạn muốn làm việc.
  • Dành nhiều thời gian để xác định công việc mơ ước của bạn trong ngành này. Liệt kê tất cả chúng ra.
  • Cung cấp giá trị lớn cho người quản lý tuyển dụng và gửi cho họ công việc mà bạn đã trả trước cho mỗi vai trò này.
  • Chấp nhận đề nghị tốt nhất bạn nhận được (có thể sẽ là một đề nghị rất tốt).

Chiến lược này tập trung vào chất lượng hơn số lượng. Trong quy trình 4 bước trên, tôi sẽ tập trung vào cách thực hiện bước số 3 và tôi sẽ làm như vậy thông qua các ví dụ trong cuộc sống của riêng tôi.

 

Chương trình phân tích AngelList

Đây là chương trình khá cạnh tranh. Nếu tôi chỉ đơn giản nộp đơn thông qua cổng thông tin công việc, tôi sẽ không bao giờ nhận được cuộc phỏng vấn.

Vì vậy, tôi quyết định thử cái gì đó khác biệt.

Tôi đã tạo một bài thuyết trình chính ( đính kèm theo ảnh chụp màn hình bên dưới) phác thảo các bước tôi sẽ thực hiện để cải thiện (trong trường hợp này, đó là công việc của họ theo chiều dọc).

hoa ky

hoa ky

Tôi đã gửi bản trình bày này cho nhà tuyển dụng thông qua email:

hoa ky

Lưu ý: Như bạn có thể thấy trong email, tôi cũng đã gửi qua một trang web tôi làm riêng cho công việc. Đây chỉ là một trang web danh mục đầu tư làm nổi bật một số công việc của tôi; điều này cũng có thể hoạt động tốt (và kết hợp với bài thuyết trình mà tôi đã gửi qua).

Và khoảng 30 phút sau, tôi nhận được một cuộc phỏng vấn cho chương trình phân tích của AngelList.

Mặc dù cuối cùng tôi không nhận được công việc, nhưng thực tế là tôi đã thể hiện rất nhiều năng lực ngay từ đầu để đảm bảo có được cuộc phỏng vấn.

Một số người có thể gọi đây là quá mức cần thiết; Tôi gọi nó đang được chuẩn bị. Thông qua phương pháp này, tôi có thể chọn nơi tôi làm việc và với người tôi làm việc.

Nguồn: lược dịch.

 


🥇 VConnect tự hào là đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn du học, đã hỗ trợ thành công rất nhiều hồ sơ phức tạp. VConnect luôn hướng đến lợi ích tối ưu của du học sinh và đưa ra những giải pháp hiệu quả.
➡ Để được tư vấn cụ thể hơn và hạn chế những rủi ro về visa, vui lòng liên hệ chúng tôi:
🌐 Hotline: 0775039739

LEAVE REPLY

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *