thị thực tốt nghiệp

Thị Thực Tốt Nghiệp Tạm Thời Úc Thu Hút Sinh Viên Quốc Tế

Thị thực tốt nghiệp tạm thời Úc đang thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế. Số lượng sinh viên quốc tế ở lại Úc bằng thị thực tốt nghiệp tạm thời – hay thị thực 485 – đang tăng nhanh. Có gần 92.000 người có thị thực tốt nghiệp tạm thời tính đến 6/2019.

Thị thực 485 được giới thiệu vào 2008 và được cập nhật vào 2013, công nhận quyền làm việc sau học tập đối với sinh viên quốc tế là rất quan trọng để Úc duy trì khả năng cạnh tranh trong thị trường xuất khẩu giáo dục.

Theo thị thực, sinh viên quốc tế tốt nghiệp có bằng cấp từ một tổ chức Úc có thể ở lại Úc trong hai đến bốn năm, tùy thuộc vào trình độ chuyên môn. Chính phủ muốn tạo cơ hội cho sinh viên quốc tế ở lại Úc trong một khoảng thời gian giới hạn và có được kinh nghiệm làm việc quốc tế.

Trong nghiên cứu gần đây, chúng tôi đã kiểm tra các tác động của chính sách thị thực 485 đối với sinh viên quốc tế tại Úc và trên thị trường lao động.

Trong số những người có thị thực mà chúng tôi khảo sát, 76% cho biết việc tiếp cận thị thực là một yếu tố quan trọng trong quyết định du học Úc của họ. Và phần lớn những người có thị thực trong quá khứ (89%) và hiện tại (79%) ở Úc đã tham gia vào lực lượng lao động.

Nhưng nhiều sinh viên tốt nghiệp không làm việc toàn thời gian và họ không nhất thiết phải làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu của họ. Một số lượng đáng kể sinh viên tốt nghiệp đã được tuyển dụng trong bán lẻ, khách sạn hoặc như nhân viên dọn dẹp.

Những con số

Chúng tôi đã thu thập dữ liệu thông qua một cuộc khảo sát trực tuyến từ 1.156 sinh viên tốt nghiệp quốc tế. Cũng như thực hiện các cuộc phỏng vấn với sinh viên và nhà tuyển dụng.

Phân tích của chúng tôi bao gồm số liệu của chính phủ và chính sách.

Năm quốc gia hàng đầu có thị thực 485 tại Úc và cũng là năm quốc gia hàng đầu về tuyển sinh quốc tế vào các chương trình thạc sĩ (Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal, Pakistan, Việt Nam) kể từ 2013.


Có tới 56% người có thị thực hiện tại làm việc ngoài lĩnh vực nghiên cứu của họ (35%) hoặc thất nghiệp (21%).Dữ liệu của chính phủ Úc cho thấy các nghề nghiệp như “trợ lý bán hàng và nhân viên bán hàng”, cũng như “nhân viên dọn dẹp và giặt ủi”, nằm trong top ba có thị thực 485 trong tất cả các ngành nghề.


Top 10 occupations of 485 visa holders

Sự hài lòng

Chúng tôi yêu cầu những người tham gia đánh giá mức độ hài lòng (trên thang điểm năm điểm) với kinh nghiệm làm việc . Có tỷ lệ hài lòng chung là 66%.

Những người báo cáo không hài lòng vì năm lý do sau:

  • Thời hạn 2 năm là quá ngắn để tạo niềm tin cho nhà tuyển dụng, giúp sinh viên tốt nghiệp có được tư cách thành viên với một cơ quan chuyên nghiệp và xây dựng kinh nghiệm làm việc
  • Ưu tiên ứng viên thường trú nhân (PR) và thiếu hiểu biết về thị thực 485
  • Thiếu sự linh hoạt trong việc gia hạn thị thực
  • Thiếu sự hỗ trợ từ các bên liên quan (bao gồm các dịch vụ hỗ trợ nghề nghiệp của tổ chức) và thiếu lời khuyên về thị thực tốt nghiệp tạm thời và lộ trình sau tốt nghiệp
  • Nhiều người nghĩ rằng thị thực tốt nghiệp tạm thời là con đường dễ dàng để cư trú vĩnh viễn, sự thật thì không phải vậy

Một sinh viên tốt nghiệp quốc tế nói với chúng tôi:

“Hầu hết nhà tuyển dụng không biết thị thực 485 là gì.Khi tôi đang xin việc, nhà tuyển dụng thích hồ sơ của tôi nhưng khi tôi nói rằng tôi đang có thị thực  tốt nghiệp tạm thời, họ không biết chính xác nó là gì và họ không quan tâm đến lời giải thích mà tôi đưa ra. 50% những công việc tốt ngoài kia yêu cầu PR và quyền công dân trong khi thời hạn nhà tuyển dụng cung cấp việc làm chỉ trong một năm.”

Định kiến ​​về các sinh viên quốc tế như “những người săn lùng PR” cũng là một rào cản đối với việc tìm kiếm việc làm. Việc trở thành người phù hợp với văn hóa và phù hợp trong việc tuyển dụng là một hình thức phân biệt chủng tộc, làm bất lợi cho sinh viên quốc tế và sinh viên tốt nghiệp tại thị trường lao động Úc.

Tuy nhiên, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, sinh viên tốt nghiệp trong nước cũng mất nhiều thời gian hơn để kiếm việc làm, đặc biệt là trong lĩnh vực chuyên môn.

Một vài điều tích cực

Nhiều sinh viên xác định một số lợi ích của thị thực 485. Một số người coi thị thực là cách để có thêm thời gian ở Úc, nâng cao trình độ tiếng Anh và kinh nghiệm làm việc.

Trong các trường hợp khác, sinh viên có thể trả các khoản vay học tập trong khi làm các công việc không liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu của họ.

Làm ở nhiều lĩnh vực công việc cũng giúp một số sinh viên quốc tế cải thiện kỹ năng giao tiếp và kỹ năng mềm. Đây là những điều cần thiết để họ có thể kiếm được việc làm phù hợp hơn với trình độ chuyên môn.

Nghiên cứu của chúng tôi cũng cho thấy 52% những người tốt nghiệp vào 2015 và 49% vào 2016 báo cáo rằng họ bảo đảm việc làm toàn thời gian trong lĩnh vực nghiên cứu của họ vào 2019. Điều này cho thấy tình hình được cải thiện theo thời gian và đặc biệt cho những người có thể đảm bảo thường trú.

Điều quan trọng là nâng cao nhận thức về thị thực 485 cho doanh nghiệp địa phương, mục đích và phạm vi của thị thực để giảm định kiến ​​và cung cấp cho sinh viên quốc tế nhiều cơ hội hơn.

Thị thực 485 rất quan trọng đối với ngành giáo dục quốc tế, các trường đại học và các bên liên quan để có các chiến lược cụ thể, cũng như cách tiếp cận linh hoạt và thiết thực phù hợp với nhu cầu của các nhà tuyển dụng.

Điều quan trọng đối với chính phủ là gia hạn thị thực 485 thêm một hoặc hai năm cho những người đã làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian ít nhất 6 tháng trong lĩnh vực nghiên cứu của họ. Hoặc những người đã bắt đầu kinh doanh riêng trong hoặc ngoài lĩnh vực học tập với một mức thu nhập nhất định.

Nhà tuyển dụng cần được thông báo rõ ràng về bản chất ngắn hạn của thị thực tốt nghiệp tạm thời.

Úc quan tâm và muốn đảm bảo sinh viên với thị thực tốt nghiệp tạm thời 485 có được việc làm trong lĩnh vực của họ. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp địa phương, cộng đồng và nền kinh tế. Kết quả việc làm tích cực cũng sẽ nâng cao danh tiếng của Úc cho giáo dục quốc tế trên toàn cầu.

Nguồn: lược dịch.


🥇 VConnect tự hào là đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn du học, đã hỗ trợ thành công rất nhiều hồ sơ phức tạp. VConnect luôn hướng đến lợi ích tối ưu của du học sinh và đưa ra những giải pháp hiệu quả.
➡ Để được tư vấn cụ thể hơn và hạn chế những rủi ro về visa, vui lòng liên hệ chúng tôi:
🌐 Hotline: 0775039739

LEAVE REPLY

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *