Thị Thực Úc: Những Thay Đổi Mới Từ 07/2019

Mức độ nhập cư vào Úc đã là giai đoạn trung tâm cho phần tốt hơn của năm ngoái khi Chính phủ công bố một số thay đổi quan trọng nhất của thị thực được thấy trong những năm gần đây, bao gồm cắt giảm lượng tiêu thụ vĩnh viễn lần đầu tiên sau gần một thập kỷ.

Một số thay đổi quan trọng nhất đối với hệ thống nhập cư của Úc trong những năm gần đây sẽ có hiệu lực trong năm nay.

Giới hạn xuất nhập cảnh của thị thực

Sau nhiều tháng đăng bài về vấn đề tắc nghẽn đang gia tăng ở Sydney và Melbourne, Chính phủ Liên bang đã tuyên bố vào tháng 3 năm nay rằng họ sẽ cắt giảm lượng nhập cư vĩnh viễn hàng năm của Úc xuống còn 160.000. Lượng tiêu thụ đã được giới hạn ở mức 190.000 kể từ năm 2011 nhưng lần đầu tiên thực tế đã giảm xuống chỉ còn hơn 162.000 trong năm 2017-18 trong hơn một thập kỷ.

Tác động của việc cắt giảm tổng thể sẽ được hấp thụ bởi thị thực Độc lập có tay nghề cho phép mọi người sống và làm việc ở bất cứ đâu tại Úc. Hạn ngạch hàng năm của phân lớp này đã bị cắt giảm từ hơn 43.000 xuống gần 18.000 – một động thái khiến cư dân tạm thời ở Úc lo lắng rằng nó có thể buộc thời gian cư trú tạm thời kéo dài đối với họ.

Chính phủ cho biết mức trần sẽ được duy trì trong bốn năm tới.

Thị thực khu vực mới

Chính phủ cũng tuyên bố tăng số lượng thị thực Úc với 23.000 thị thực có tay nghề được dành riêng cho những người sẵn sàng sống và làm việc trong khu vực.

Hai thị thực khu vực tạm thời mới sẽ được giới thiệu vào tháng 11 năm nay – Visa do nhà tuyển dụng có tay nghề và Visa khu vực làm việc có tay nghề sẽ có 9.000 và 14.000 địa điểm tương ứng trong giới hạn nhập cư hàng năm là 160.000.

Những người có visa của các lớp con này sẽ được yêu cầu dành ít nhất ba năm ở các khu vực để đủ điều kiện nộp đơn xin thường trú, thay vì hai năm. Một thị thực vĩnh viễn khu vực mới sẽ được giới thiệu vào năm 2022.

Sinh viên quốc tế sẽ có thể truy cập thêm một năm thị thực sau học tập nếu họ học tại một học viện giáo dục ở các khu vực, bên ngoài Melbourne, Sydney, Perth và đông nam Queensland.

Thêm điểm cho định cư cho thị thực tay nghề

Người xin thị thực được tài trợ hoặc đề cử cho các thị thực khu vực này sẽ được bổ sung 5 điểm đối với điểm bài kiểm tra của họ.

Chính phủ cũng đã công bố thêm 10 điểm cho những người nộp đơn có vợ/chồng lành nghề và cho những người không có vợ hoặc chồng. Có thêm điểm cho trình độ trong các môn học STEM.

Thị thực mới cho phụ huynh

Đơn xin thị thực tạm thời dành cho phụ huynh mới được chấp nhận từ ngày 1 tháng 7 năm 2019. Thị thực – lần đầu tiên được hứa trước cuộc bầu cử liên bang năm 2016 – sẽ được cung cấp trong năm nay sau khi luật pháp được thông qua vào quốc hội liên bang vào tháng 10 năm ngoái.

Thị thực mới được liên kết với một khung tài trợ mà theo đó công dân hoặc thường trú nhân Úc phải nộp đơn trước tiên để trở thành nhà tài trợ được chấp thuận. Khi họ được chấp thuận là nhà tài trợ, cha mẹ của họ sẽ có thể nộp đơn xin thị thực cho phép họ ở lại Úc trong một thời gian liên tục lên đến năm năm với một cơ hội duy nhất để gia hạn. Tổng số thị thực được cấp là 15.000 mỗi năm.

Thay đổi quyền công dân

Theo báo cáo từ phương tiện truyền thông, Chính phủ Liên bang đã từ bỏ luật pháp khiến người di cư phải chờ đợi lâu hơn và chứng minh họ có trình độ tiếng Anh thành thạo trước khi họ có thể nộp đơn xin quốc tịch Úc.

Sau khi Dự luật thông qua Hạ viện, nó đã bị đánh vào tờ thông báo của Thượng viện vào tháng 10 năm 2017 do sự phản đối chung của Greens, Lao động và một số thượng nghị sĩ chéo.

Kể từ đó, chính phủ đã làm dịu đi lập trường của mình đối với các yêu cầu tiếng Anh, giảm quy mô xuống còn ‘vừa phải, nhưng không thể nhận được sự hỗ trợ cần thiết để vượt qua Thượng viện. Tháng trước, Courier-Mail đã báo cáo rằng chính phủ sẽ không tuân theo các thay đổi.

Nguồn: lược dịch.

Tham khảo thêm

Chi Phí Và Lệ Phí Thị Thực Sinh Viên Úc

? VConnect tự hào là đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn du học, đã hỗ trợ thành công rất nhiều hồ sơ phức tạp. VConnect luôn hướng đến lợi ích tối ưu của du học sinh và đưa ra những giải pháp hiệu quả.