VFS: Công Ty Được Ký Hợp Đồng Với Home Office Xử Lý Đơn Xin Thị Thực

Công ty xử lý thị thực VFS Global có nguồn gốc từ một dự án phụ của tập đoàn du lịch Thụy Sĩ Kuoni năm 2001, đã phát triển thành công ty trị giá $2,5 tỷ. Thuộc sở hữu của một quỹ đầu tư tư nhân và vẫn xử lý phần lớn dữ liệu cá nhân từ hàng chục chính phủ trên khắp thế giới.

Trước đây trụ sở chính tại Ấn Độ nhưng hiện nay ở Dubai và có văn phòng tại 147 quốc gia. Chỉ tính riêng năm ngoái, VFS đã xử lý hơn 25 triệu đơn xin thị thực, thường chứa chi tiết hộ chiếu và lịch sử tài chính, thay mặt cho Home Office và 61 chính phủ khác.

 

Zubin Karkaria, người sáng lập và CEO của công ty xử lý thị thực VFS

 

Các nhà đầu tư vào VFS bao gồm các cơ quan đầu tư của Trung Quốc và Abu Dhabi, Quỹ Ohio Police and Fire Pension, và tỷ phú sữa chua Theo Muller.

VFS hoạt động thành công đem lại lợi nhuận cho nhà sáng lập và giám đốc điều hành Zubin Karkaria. Tuy nhiên sự minh bạch về các hoạt động tài chính và thuế dường như không được ưu tiên.

Để có được các tài khoản tài chính từ Dubai là không thể. Trong khi các cơ sở còn lại ở Quần đảo Cayman, Jersey và Luxembourg, cũng phức tạp và thiếu minh bạch.

Karkaria, một cựu giám đốc điều hành du lịch 51 tuổi đến từ Mumbai, Ấn Độ, là nhân vật chính của công ty. VFS mô tả ông là “người tiên phong của mô hình gia công thị thực trực tuyến.”

Trong một cuộc phỏng vấn với Forbes năm ngoái, ông chia sẻ rằng ông bắt đầu VFS vào năm 2001 khi còn ở Kuoni và sau khi “thuyết phục chính phủ Hoa Kỳ thí điểm kế hoạch cho những người Ấn Độ xin thị thực đến Mỹ tại Đại sứ quán Mumbai.”

Năm 2003, VFS đã giành được hợp đồng đầu tiên với chính phủ Anh: quản lý các đơn xin thị thực được thực hiện ở Ấn Độ để nhập cảnh vào Vương quốc Anh.

Trong vài năm sau đó, VFS cũng đã đạt được các thỏa thuận tương tự với chính phủ Pháp và Đức.

Vào năm 2014, VFS đã giành được hợp đồng lớn với Vương quốc Anh để quản lý khoảng 70% số đơn xin thị thực.

Hợp đồng này là một bước thay đổi quan trọng trong việc làm thế nào để bắt buộc người xin thị thực trả thêm khoản phí.

Thỏa thuận này yêu cầu phải cung cấp cho người xin thị thực các dịch vụ  tùy chọn như “phòng chờ cao cấp”, dịch vụ chuyển phát nhanh và thị thực “siêu ưu tiên”.

Bộ Nội Vụ trả phí hợp đồng VFS và cũng được chia thêm lợi nhuận do VFS thu được từ việc tính phí những dịch vụ cao cấp này.

Và hợp đồng của Vương quốc Anh không phải là với “VFS Global”, mà với VF Worldwide Holdings, một công ty đã đăng ký tại Mauritius – một thiên đường thuế ở châu Phi nơi không có được tài khoản công ty hàng năm.

Các hồ sơ tài chính gần đây nhất được tìm thấy của VF Worldwide Holdings là từ năm 2009 khi công ty được đưa vào hồ sơ công ty mẹ ở Ấn Độ. Họ cho thấy VF Worldwide Holdings ở Mauritius là công ty con có lợi nhuận cao nhất trong nhóm VFS, báo cáo lợi nhuận £ 20 triệu.

Công ty mẹ Ấn Độ tiết lộ lợi nhuận trước thuế của VFS khoảng £ 2,6 triệu.

VF Worldwide Holdings, chuyển đến Dubai năm 2017, hiện là công ty chủ chốt của tập đoàn và đã ký hợp đồng với hàng chục chính phủ.

Dữ liệu cho thấy chỉ riêng chính phủ Anh đã trả khoảng £150 triệu kể từ khi bắt đầu hợp đồng năm 2014.

Năm 2016, Tập đoàn Kuoni được công ty cổ phần tư nhân Thụy Điển EQT mua lại với giá $1,5 tỷ.

Kể từ đó, VFS đã tăng trưởng phi thường.

VFS tại Luxembourg – doanh thu tăng 60% trong giai đoạn 2016-2018.

Công ty báo cáo rằng sự tăng trưởng được thúc đẩy bởi doanh thu từ dịch vụ cao cấp. Các luật sư cho rằng các dịch vụ này đã dẫn đến việc thương mại hóa các quyết định quan trọng.

Gần đây nhất 2018 VFS đạt được một thỏa thuận lớn với chính phủ Canada.

Tập đoàn Kuoni gần đây đã bán hết các doanh nghiệp có lợi nhuận thấp, VFS được đồn đại với mức giá ước tính $2,5 tỷ.

Một phân tích về các tài khoản tại Luxembourg cho thấy các cổ đông của VFS đã trích £567 triệu cho các khoản thanh toán và xóa các khoản vay trong hai năm qua.

Các tài khoản tương tự cho thấy công ty Luxembourg đã trả £15,4 triệu tiền thuế trong năm 2018.

Một phát ngôn viên của VFS cho biết: kể từ khi thành lập, VFS Global, một công ty con thuộc sở hữu của Kuoni Travel Holding Ltd, có trụ sở tại Zurich, Thụy Sĩ và là một công ty đầu tư của EQT. Kuoni Travel Holding Ltd đã hợp nhất các hoạt động của mình vào VFS Global Investments Ltd vào 6/2018. Quỹ Kuoni và Hugentobler có trụ sở tại Thụy Sĩ, được thành lập năm 1957, vẫn có cổ phần trong VFS Global.

Nguồn: lược dịch.

 


🥇 VConnect tự hào là đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn du học, đã hỗ trợ thành công rất nhiều hồ sơ phức tạp. VConnect luôn hướng đến lợi ích tối ưu của du học sinh và đưa ra những giải pháp hiệu quả.
➡ Để được tư vấn cụ thể hơn và hạn chế những rủi ro về visa, vui lòng liên hệ chúng tôi:
🌐 Hotline: 0775039739

LEAVE REPLY

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *