Vương Quốc Anh: Thay Đổi Về Thị Thực Và Nhập Cư (Hiệu Lực 10/2019)

Sanwar Ali bình luận:
Những thay đổi đối với Giấy phép tài trợ Tier 2 và chương trình thị thực Tier 2 sẽ mang lại lợi ích cho chủ lao động và thị thực di cư Vương Quốc Anh. Hệ thống đắt đỏ và quan liêu sẽ trở nên dễ dàng hơn một chút.

Vẫn còn phải xem những thay đổi sẽ tạo ra sự khác biệt như thế nào đối với các chương trình thị thực khác. Các chương trình thị thực được đề cập dưới đây rất khó cải cách để tạo ra nhiều sự khác biệt. Cũng có nghi ngờ nếu những thay đổi sẽ giải quyết thỏa đáng tình hình sau Brexit. Trên thực tế, một số thay đổi làm cho mọi thứ trở nên khó khăn hơn thay vì dễ dàng hơn.

Một số thay đổi về thị thực và nhập cư của Vương quốc Anh sẽ được thực hiện vào 10/2019, Home Office đã thông báo. Những thay đổi đáng chú ý nhất sẽ xảy ra trên các loại thị thực Tier 2 (General), các chương trình Start-Up and Innovator của Vương quốc Anh, lộ trình thị thực Tier 1 Exceptional Talent và Chương trình EU Settlement Scheme.

Các thay đổi ban đầu được công bố vào 9/9/2019 và dự kiến ​​được triển khai vào 1/10 và 6/10/2019. Thay đổi đáng kể nhất là việc mở rộng danh sách nghề nghiệp thiếu hụt Tier 2 (SOL), trong đó một số công việc mới sẽ được thêm vào để giải quyết tình trạng thiếu hụt ở Anh.

Trước khi được bổ nhiệm làm Thủ tướng của Exchequer, cựu Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid đã xác nhận rằng tất cả các khuyến nghị MAC cho SOL sẽ được thực hiện. Cần phải tính đến việc mở rộng SOL khi đăng ký sử dụng lao động nhập cư theo chương trình thị thực Tier 2 vào hoặc sau 6/10/2019. Chủ lao động có Giấy phép tài trợ Tier 2 cũng cần phải có Giấy chứng nhận tài trợ để sử dụng lao động nhập cư Tier 2.

 

Những thay đổi chính

Thị thực Tier 2 (General)

Tier 2 (General) có một số thay đổi. Giấy phép tài trợ Tier 2 và thị thực Tier 2 cho phép các công ty Vương quốc Anh tài trợ công dân khu vực kinh tế phi châu Âu (EEA) lành nghề cho các công việc ở Anh. Số lượng thị thực Tier 2 có thể được cấp cho những người di cư sống bên ngoài Vương quốc Anh bị giới hạn ở mức 20.700 hàng năm và phân bổ khoảng 2.000 thị thực Tier 2 hàng tháng. Không có giới hạn về việc sử dụng lao động di cư thị thực Tier 2, có thể nộp đơn từ bên trong Vương quốc Anh.

 • Việc mở rộng danh sách SOL bao gồm các kiến ​​trúc sư, bác sĩ thú y và nhà thiết kế web, theo khuyến nghị của Migration Advisory Committee. 
 • Những người đến Vương quốc Anh trong các ngành nghề được thêm vào SOL sẽ được ưu tiên trong việc xin thị thực Tier 2. Giao diện mới SOL sẽ được triển khai vào 6/10/2019
 • Việc loại bỏ các công việc trình độ tiến sĩ (Phd) khỏi hạn ngạch thị thực Tier 2 (General) hàng năm. Nghề nghiệp trình độ tiến sĩ sẽ không còn phải tuân theo yêu cầu hạn chế của giấy chứng nhận tài trợ. Điều này chỉ ảnh hưởng đến những người xin việc cần nộp đơn từ nước ngoài.
 • Indefinite Leave to Remain (ILR) sẽ không còn áp dụng cho những người di cư Tier 2 PhD. Các đối tác đi kèm với người giữ thị thực Tier 2 cũng sẽ được miễn quy tắc này.
 • Người di cư Tier 2 vắng mặt vì bệnh tật, nghỉ phép theo luật, giúp đỡ trong cuộc khủng hoảng nhân đạo hoặc môi trường quốc gia hoặc quốc tế hoặc liên quan đến hành động đình công trong khả năng pháp lý, sẽ không bị tính ILR nếu vắng mặt.

 

Thị thực Tier 1 (Exceptional Talent)

Tier 1 (Exceptional Talent) dành riêng cho các cá nhân tài năng trong các lĩnh vực khoa học, nhân văn, kỹ thuật, nghệ thuật và công nghệ kỹ thuật số muốn đến Vương quốc Anh mà không cần tài trợ cho các ngành nghề cụ thể.

Ứng viên phải được xác nhận bởi một Cơ quan có thẩm quyền được chỉ định. Ứng viên thị thực Tier 1 (Exceptional Talent) đang cần sự chứng thực từ The Royal Society, The Royal Academy of Engineering, và The British Academy, thông báo về những thay đổi có hiệu lực vào 1/10/2019:

 • Danh sách các quyền lợi sẽ được mở rộng bao gồm các quyền lợi được cấp bởi Viện nghiên cứu sức khỏe quốc gia (National institute for Health Research)
 • Việc mở rộng các tiêu chí cho phép số lượng lớn hơn các vị trí học tập hoặc nghiên cứu cao cấp đạt điều kiện.

Các ứng viên cần sự chứng thực từ Tech Nation được thông báo về những thay đổi sau có hiệu lực vào 1/10/2019:

 • Ba thư hỗ trợ, thay vì hai như trước đây, cần được cung cấp bởi các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật số để xem xét kỹ hơn về các kỹ năng và giá trị của ứng viên.
 • Việc bổ sung cụm từ “product-led” vào các yêu cầu sẽ đảm bảo thị thực Tier 1 (Exceptional Talent) được cấp cho người di cư với kỹ năng phù hợp.

 

Thị thực Start-Up and Innovator

Được giới thiệu vào 3/2019, thị thực Start-Up and Innovator được tạo ra cho các doanh nhân quốc tế muốn thành lập doanh nghiệp ở Anh, được hỗ trợ bởi một cơ quan chứng thực. Số liệu hàng quý gần đây được phát hành bởi Home Office cho thấy thị thực đổi mới chỉ nhận được bốn đơn.

Ứng viên xin thị thực Start-Up and Innovator và các cơ quan chứng thực được thông báo về những thay đổi sắp tới có hiệu lực vào 1/10/2019:

 • Tổ chức phải đáp ứng các tiêu chí để đủ điều kiện là cơ quan chứng thực. Một tổ chức phải có sự hậu thuẫn của một bộ phận nòng cốt do một bộ trưởng chính phủ của Vương quốc Anh hoặc được ủy quyền, hoặc một cơ quan được ủy quyền trong khu vực được lãnh đạo trực tiếp bởi một thị trưởng được bầu.
 • Với lý do tội phạm, hoặc hành động và hành vi ảnh hưởng tới lợi ích công cộng, có thể bị từ chối trở thành cơ quan chứng thực.
 • Xung đột lợi ích hoặc xung đột với chính sách nhập cư rộng rãi hơn của Vương quốc Anh là những trường hợp tiếp theo mà có thể bị từ chối trở thành cơ quan chứng thực.
 • Một sửa đổi đối với Tier 4 (General), cho phép sinh viên nộp đơn xin thị thực khởi nghiệp, tham gia vào các hoạt động kinh doanh trong khi đơn đăng ký đang được xem xét.
 • Một đơn xin miễn thị thực khởi nghiệp đang được thêm vào Tier 4 (General), loại bỏ yêu cầu đối với sinh viên trong chương trình mở rộng tiến sĩ.

 

Chương trình EU Settlement Scheme

Để ở lại Vương quốc Anh sau năm 2020, EEA và công dân Thụy Sĩ, cùng với các thành viên gia đình, phải nộp đơn xin ở lại đất nước theo Chương trình EU Settlement Scheme (EUSS).

EEA và công dân Thụy Sĩ hiện đang sống và làm việc tại Vương quốc Anh được thông báo về những thay đổi sau từ ngày 1 tháng 10 năm 2019:

 • Một sửa đổi sẽ cho phép các thành viên gia đình của công dân Vương quốc Anh, những người trước đây sống với quốc tịch Anh ở nước ngoài, nộp đơn xin ở lại Anh theo EUSS cho đến 3/2020 (nếu mối quan hệ đó tồn tại vào ngày rời khỏi Vương quốc Anh) hoặc 31/12/2020 (nếu mối quan hệ đó xảy ra sau khi rời Vương quốc Anh).
 • Các thành viên gia đình không thuộc EEA của các công dân EEA sẽ được phép nộp đơn miễn phí cho giấy phép du lịch EUSS trong trường hợp thẻ sinh trắc học của họ bị mất hoặc bị đánh cắp ở nước ngoài. Điều này sẽ cho phép họ đi du lịch đến Vương quốc Anh để đăng ký thẻ sinh trắc học thay thế.
 • Những người nhập cư Vương quốc Anh dưới tình trạng EUSS bị thu hồi tại biên giới bởi nhân viên nhập cư. Dựa trên việc không còn đáp ứng các tiêu chí để đủ điều kiện cho tình trạng nhập cảnh của họ, sẽ được cấp quyền xem xét hành chính. Điều này sẽ cho phép một cá nhân đối mặt với quyết định được đưa ra trong đơn của họ hoặc liên quan đến bất kỳ sự vắng mặt nào từ Vương quốc Anh.

 

Thị thực làm việc sau học tập và đánh giá hệ thống nhập cư Anh

Tuyên bố về các thay đổi quy tắc nhập cư Anh trùng với các phát triển gần đây khác, bao gồm cả việc phục hồi thị thực làm việc sau hai năm vào năm 2020, trước đây đã bị loại bỏ vào năm 2012.

Bộ trưởng Nội vụ cũng đã ủy quyền cho Migration Advisory Committee (MAC) – một cơ quan công cộng độc lập, không thuộc bộ phận tư vấn cho chính phủ Anh về các vấn đề nhập cư – để thực hiện đánh giá hệ thống nhập cư ở Anh và các quốc gia khác, như một phần của kế hoạch cho một hệ thống nhập cư thời hậu Brexit.

Nguồn: lược dịch.

 


🥇 VConnect tự hào là đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn du học, đã hỗ trợ thành công rất nhiều hồ sơ phức tạp. VConnect luôn hướng đến lợi ích tối ưu của du học sinh và đưa ra những giải pháp hiệu quả.
➡ Để được tư vấn cụ thể hơn và hạn chế những rủi ro về visa, vui lòng liên hệ chúng tôi:
🌐 Hotline: 0775039739

LEAVE REPLY

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *