Đại Học Hoa Kỳ Đối Mặt Với Vấn Đề Thị Thực Sinh Viên Quốc Tế

Đại Học Hoa Kỳ Đối Mặt Với Vấn Đề Thị Thực Sinh Viên Quốc Tế

Các chính sách nhập cư của chính quyền Trump đang bắt đầu được các trường đại học cảm nhận sâu sắc, khi các sinh viên quốc tế đấu tranh để có được thị thực học tập tại Hoa Kỳ. Đại diện của 10 trường gần đây đã nói với The Atlantic rằng họ đang phải đối mặt với khối lượng công việc ngày càng tăng khi họ cố gắng giúp sinh viên.

Sau khi tăng đều đặn trong hơn một thập kỷ, số lượng sinh viên quốc tế mới theo học tại các trường đại học Hoa Kỳ đã giảm trong những năm gần đây. Theo dữ liệu khảo sát do Viện Giáo dục Quốc tế thu thập trong năm học 2016-2017, tuyển sinh đã giảm 3% so với năm trước và năm 2017-2018 đã giảm một lần nữa gần 7%.

“Tôi nghĩ rằng cả chính sách nhập cư của chính quyền Trump và việc nhắn tin trong ngày theo nghĩa đen là khiến họ không muốn du học ở Hoa Kỳ, ông Brian Rosenberg, chủ tịch của Macalester, nói. Phần lớn các tổ chức giáo dục, 83% đã tham gia vào cuộc khảo sát của Viện Giáo dục Quốc tế 2017-2018, trích dẫn việc trì hoãn hoặc từ chối thị thực sinh viên là một yếu tố góp phần vào sự suy giảm.

Một chủ tịch khác, Philip A. Glotzbach của Skidmore College, nói rằng trong khi trường nghệ thuật tự do của ông ở Saratoga Springs, New York, chưa trải qua sự suy giảm của sinh viên quốc tế, tuy nhiên đã phải làm việc chăm chỉ hơn rất nhiều để tuyển sinh và giữ chân sinh viên. Barbara K. Altmann, chủ tịch của Đại học Franklin & Marshall, nói rằng “cuộc giao tranh ngoại giao mới nhất về thị thực giáo dục”, kết hợp với căng thẳng chính trị ở nước ngoài, cũng đã buộc trường của cô phải áp dụng các “biện pháp phi thường để học sinh quốc tế biết họ được hoan nghênh ở đây.” Một trong năm sinh viên tại Lancaster, Pennsylvania, tổ chức nghệ thuật tự do đến từ bên ngoài Hoa Kỳ, hầu hết trong số họ đến từ Trung Quốc. Vì vậy, vào mùa hè, Franklin & Marshall, đã kích hoạt một mạng lưới các công dân Trung Quốc liên kết với trường đại học, bao gồm cả những học sinh lớp trên, yêu cầu họ gửi tin nhắn trấn an đến các sinh viên mới đến và gia đình của họ thông qua phương tiện truyền thông xã hội và các nền tảng khác.

Nhiều trong số những trở ngại về thị thực này, theo NAFSA: Hiệp hội các nhà giáo dục quốc tế, phần nào tìm lại bản ghi nhớ năm 2017 của Tổng thống Donald Trump, kêu gọi “sàng lọc nâng cao và kiểm tra các đơn xin thị thực và các lợi ích nhập cư khác” cũng như yêu cầu mới hoặc cập nhật cho người có thị thực học tập hoặc làm việc tại các trường cao đẳng Hoa Kỳ. Chẳng hạn, những thay đổi do chính quyền Trump thực hiện năm ngoái khiến cho những sinh viên tốt nghiệp gần đây có thị thực sinh viên tiếp tục sống ở nước này một cách hợp pháp. Kể từ đó, các vấn đề về thị thực du học sinh đã tạo ra khối lượng công việc lớn chưa từng có cho nhiều tổ chức, mà các văn phòng dịch vụ quốc tế thường tập trung vào việc hỗ trợ sinh viên, các hội thảo về việc thiết lập tài khoản ngân hàng Mỹ, dịch vụ dạy kèm tiếng Anh và hướng dẫn cơ bản về xin thị thực.

“Tôi đã ở trong lĩnh vực này gần 20 năm”,  Kristy Magner, người giám sát Tulane University’s Office of International Students and Scholars nói và ” số lượng thay đổi nhập cư trong ba năm qua là theo cấp số nhân.” (6% sinh viên mới đến vào mùa thu này tại Tulane không phải công dân Mỹ, một trường đại học nghiên cứu có tính chọn lọc cao ở New Orleans.)

Một ví dụ điển hình gần đây về loại vấn đề mà sinh viên đang phải đối mặt là thất bại liên quan đến Ismail B. Ajjawi, một người tị nạn Palestine và sinh viên năm nhất tại Harvard, khi hạ cánh xuống Boston vào cuối tháng trước, đã bị một sĩ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ giam giữ và thẩm vấn trong nhiều giờ.

Trong một bức thư gửi cho tờ báo sinh viên Harvard, The Crimson ngay sau vụ bị cáo buộc, Ajjawi nói rằng người đại diện đã tìm thấy những người đưa ra quan điểm chính trị phản đối Hoa Kỳ trong danh sách bạn bè của tôi và sử dụng nó làm căn cứ để hủy thị thực. Người phát ngôn của CBP Michael McCarthy nói với The Atlantic trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, có nghĩa là Ajjawi có thể nộp đơn xin lại visa ngay lập tức thay vì bị đưa vào danh sách đen từ Hoa Kỳ trong nhiều năm. Tuy nhiên, một khi CBP đã coi anh ấy là người không thể chấp nhận được đối với Hoa Kỳ, Ajjawi phải trở về nhà và đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là thuyết phục chính phủ Hoa Kỳ thay đổi quyết định. Sau 10 ngày khó khăn và lo lắng, Ajjawi đã quay trở lại Boston, theo một tuyên bố được đưa ra thay mặt cho gia đình anh.

Mặc dù tình huống mà Ajjawi bị cáo buộc phải đối mặt là cực kỳ nghiêm trọng, nhưng nó đưa ra một cái nhìn sâu sắc về các loại nhập cư đau đầu có thể gây ra không chỉ cho sinh viên mà còn cho các trường đại học như Harvard, nơi, tài trợ cho thị thực của sinh viên, đang gặp khó khăn để đảm bảo rằng những người có thị thực đáp ứng các yêu cầu giấy tờ.

Các ưu tiên của các trường cao đẳng – Các văn phòng dịch vụ quốc tế thay đổi để đáp ứng với các phát triển chính sách, từ việc luật pháp nhắm vào người nhập cư không có giấy tờ vào giữa những năm 1990 đến hạn chế an ninh nội địa sau ngày 9/11, theo William Stock, một luật sư di trú làm việc với các trường đại học.

Một số quản trị viên đại học cho biết sinh viên đang trải qua thời gian xử lý đơn xin thị thực dài hơn so với trước đây; Josh Taylor, người giám sát các chương trình toàn cầu cho NYU, cho biết trong vài năm qua, anh đã thấy nhiều sinh viên từ chối đi du lịch trước các chuyến đi của họ.

Stock, người trước đây là chủ tịch Hiệp hội Luật sư Di trú Hoa Kỳ, đã mô tả về cách tiếp cận của chính quyền Trump đối với nhập cư như một “quan điểm tù túng trên thế giới.”  Bằng cách ngăn cản sinh viên quốc tế theo học tại các trường đại học Hoa Kỳ, lập trường của chính quyền, đang cản trở các trường học xây dựng cơ cấu sinh viên đa dạng và làm cạn kiệt ngân sách của họ. Sinh viên quốc tế, những người thường đóng học phí đầy đủ, mang lại doanh thu đáng kể cho các trường cao đẳng.

Trong một bức thư 6/2019 gửi Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo và Kevin McAleenan,Chủ tịch Harvard, ông Larry Bacow đã truyền đạt mối quan tâm sâu sắc của mình về sự không chắc chắn và lo lắng ngày càng tăng xung quanh các vấn đề liên quan đến sinh viên và học giả quốc tế, và đã cầu xin các nhà hoạch định chính sách giúp hợp lý hóa quá trình nhập cư của sinh viên

Các trường khác, bao gồm Đại học Columbia, hệ thống Đại học bang California và Đại học George Washington, cũng đã thành lập các dịch vụ pháp lý liên quan đến nhập cư miễn phí cho sinh viên. Sau khi có lệnh hành pháp của chính quyền Trump năm 2017 cấm đi du lịch cho các cá nhân đến từ một số quốc gia, 30 trường cao đẳng và đại học đã ký một bản tóm tắt kêu gọi Tòa án Tối cao lật lại luật pháp, đặc biệt là vấn đề cấm đối với sáu quốc gia đa số Hồi giáo.

Joann Ng Hartmann, người giám sát NAFSA: Hiệp hội các nhà giáo dục quốc tế về tuyển sinh sinh viên quốc tế, đã quy kết việc phân loại thị thực của chính quyền Trump đối với tất cả những người nhập cư là tội lỗi cho đến khi được chứng minh vô tội. Một cảm giác bất lực có thể là không thể tránh khỏi, cô đề nghị; một quy trình cấp thị thực có thể, như trường hợp Ajjawi, đã được chứng minh, sẽ bị xáo trộn vào phút cuối, và rất khó để các quan chức nhà trường hỗ trợ khi có vấn đề phát sinh.

Tuy nhiên, các trường học hy vọng những thách thức này chỉ là tạm thời. Sự cởi mở của hệ thống giáo dục đại học [Hoa Kỳ] theo truyền thống đã tạo ra ý chí to lớn trên toàn thế giới, theo NYU’s Taylor.

Nguồn: lược dịch


🥇 VConnect tự hào là đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn du học, đã hỗ trợ thành công rất nhiều hồ sơ phức tạp. VConnect luôn hướng đến lợi ích tối ưu của du học sinh và đưa ra những giải pháp hiệu quả.
➡ Để được tư vấn cụ thể hơn và hạn chế những rủi ro về visa, vui lòng liên hệ chúng tôi:
🌐 Hotline: 0775039739

LEAVE REPLY

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *