Chính Phủ Nhật Bản Chào Đón Sinh Viên Quốc Tế

Bộ Giáo dục Nhật Bản quyết định làm cho các nghiên cứu quốc tế tại Nhật Bản dễ tiếp cận hơn với sinh viên quốc tế. Bộ giáo dục đang tạo ra quan hệ đối tác với nhiều nước châu Á.

Nhật Bản là một trong những quốc gia tiên tiến nhất hiện nay. Nhật đứng cùng với các lựa chọn thay thế với mức chi phí rẻ hơn khi so sánh với các trường đại học đắt đỏ của Mỹ và Canada.

Chính phủ Nhật Bản đang hướng tới mục tiêu thu hút hơn 200.000 sinh viên nước ngoài vào năm 2020, chiếm 10% tổng sinh viên nước này. Tỷ lệ này sẽ đưa Nhật đến gần hơn với các quốc gia phát triển kinh tế nhưng không nói tiếng Anh. Để thu hút nhiều sinh viên hơn, đặc biệt là sinh viên đến từ Mỹ và các nước châu Âu, Nhật Bản đã và đang thực hiện nhiều giải pháp.

Những nỗ lực của Chính phủ và các Trường Đại Học

Có những ý kiến cho rằng hệ thống giáo dục Nhật Bản không bằng và không thể so sánh với hệ thống giáo dục phương Tây. Những quan niệm đó đã lỗi thời. Hiện tại Nhật Bản luôn chứng minh họ có nền giáo dục tiên tiến vượt trội. Đại học Waseda được xếp hạng 201 trên thế giới và điều đó khá ấn tượng khi so sánh với các trường khác trên thế giới. Trong bảng xếp hạng đại học thế giới QS 2016-2017, có 39 trường đại học đến từ Nhật Bản.

Với nguyên lý “mỗi người học sẽ trở thành một cá nhân hoàn thiện đạo đức”, Nhật Bản tập trung đào tạo không chỉ về lý thuyết mà còn rèn luyện nhân cách cá thể.

Chính phủ Nhật còn hỗ trợ cho lưu học sinh thông qua các chương trình học bổng, miễn học phí, hỗ trợ tiền thuê nhà, ăn ở… Ngoài ra, để hỗ trợ cho các chi phí như học phí, phụ phí và các khoản sinh hoạt phí; sinh viên được phép làm việc bán thời gian và vay từ Tổ chức học bổng của chính phủ. Ngoài ra còn có nhiều tổ chức khác từ chính quyền địa phương, cơ quan phi lợi nhuận cũng góp phần không nhỏ hỗ trợ tài chính cho sinh viên.

Các trường Đại học tại xứ sở hoa anh đào đang tiến hành rất nhiều biện pháp tiếp cận với sinh viên quốc tế thông qua việc tham gia trực tuyến và ngoại tuyến với sinh viên nước ngoài. Các văn phòng sinh viên quốc tế hỗ trợ thủ tục hành chính như hướng dẫn mua bảo hiểm y tế hay mở tài khoản ngân hàng. Tận dụng phương tiện truyền thông để chia sẻ thông tin về chương trình đại học bằng tiếng Anh và kinh nghiệm của cựu sinh viên là cách mà các trường đang áp dụng và nhận được sự phản hồi quan tâm tích cực từ các sinh viên quốc tế.

Vượt trội nhất là việc các trường đang cải cách chương trình giảng dạy. Ngôn ngữ là rào cản lớn nhất trong việc thu hút sinh viên nước ngoài đến Nhật Bản. Với hy vọng thu hút nhóm người học đa dạng hơn, các trường Nhật đang phát triển nhiều lớp học, khóa học hè và chương trình học bằng tiếng Anh.

Cuối cùng, chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu tăng tỷ lệ việc làm của sinh viên quốc tế tốt nghiệp ở Nhật lên 50% vào năm 2020 từ mức 30% hiện tại. Do đó, các trường đang làm nhiều hơn để hỗ trợ sinh viên nước ngoài có việc làm bán thời gian nhằm có kinh phí hỗ trợ việc học và cải thiện triển vọng nghề nghiệp với một vị trí toàn thời gian khi tốt nghiệp.

Nguồn: lược dịch

? VConnect tự hào là đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn du học, đã hỗ trợ thành công rất nhiều hồ sơ phức tạp. VConnect luôn hướng đến lợi ích tối ưu của du học sinh và đưa ra những giải pháp hiệu quả.